Cơ sở pháp lý thế chấp dự án bất động sản

Chiều 29/7, tại buổi gặp mặt báo chí để giải đáp thắc mắc về danh sách 77 dự án bất động sản thế chấp tại ngân hàng, ông Phạm Ngọc Liên, Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai TP Hồ Chí Minh, cho biết, sau sự cố chung cư Harmona bị cắm ở nhà băng khiến cư dân hoang mang, yêu cầu minh bạch thông tin trở nên cấp thiết.
 
Nhằm hạn chế những thiệt hại cho người mua nhà do thiếu thông tin, UBND TP HCM đã chỉ đạo lập một tổ liên ngành tiến hành rà soát diễn biến thế chấp của các dự án nhà ở để công bố rộng rãi cho người dân. Được sự uỷ quyền của Sở Tài nguyên Môi trường thành phố, ông Liên dành nhiều giờ đồng hồ giải thích 7 cơ sở pháp lý về việc công bố danh sách 77 dự án bất động sản thế chấp tại ngân hàng.
 
 
Thông tin danh sách dự án BĐS thế chấp tại ngân hàng dựa trên quy định pháp luật
 
Luật Nhà ở và Luật Kinh doanh bất động sản sửa đổi quy định chủ đầu tư trước khi thực hiện việc bán nhà hình thành trong tương lai hay huy động vốn (ứng trước tiền của người mua) phải được sự xác nhận của cơ quan liên quan (Sở Xây dựng).
Danh sách các dự án đủ điều kiện huy động vốn tại thị trường TP HCM tính đến ngày 8/6/2016 là cơ sở để Văn phòng đăng ký đất đai thành phố thống kê danh sách 77 dự án đang thế chấp tại ngân hàng.
Danh sách này chắc chắn chưa phản ánh đầy đủ tình trạng thế chấp dự án của doanh nghiệp trên địa bàn và sẽ còn được cập nhật thêm.
Dữ liệu các dự án BĐS thế chấp ngân hàng - sàng lọc nhưng đơn giản
 
Thông tin về các dự án bất động sản thế chấp ngân hàng được lọc từ sổ đăng ký, đơn đăng ký và hồ sơ thế chấp của doanh nghiệp và cá nhân đang tham gia hoạt động đầu tư kinh doanh nhà ở hình thành trong tương lai. Những thông tin này còn đơn giản, chỉ có thông tin tài sản thế chấp, bên thế chấp, bên nhận thế chấp.
Mục đích thế chấp không phản ánh trong hợp đồng thế chấp nên thông tin này còn bỏ ngỏ.
Sau khi Sở Tài nguyên Môi trường cung cấp thông tin ban đầu, các sở ngành liên quan như: Sở Xây dựng, Sở Tư pháp, Ngân hàng Nhà nước chi nhánh TP HCM sẽ cùng phối hợp hoàn thiện những thông tin chi tiết còn thiếu trong những đợt công bố tiếp theo.
Doanh nghiệp BĐS thế chấp ngân hàng hoạt động hợp pháp hay bất hợp pháp?
 
 

Quý khách quan tâm vui lòng điền đầy đủ thông tin. Chúng tôi sẽ gọi lại cho bạn ngay sau khi nhận được.